phương pháp bứng cây mai vàng và săn sóc cây mai vàng mới bứng khôn xiết quan yếu đối với các bạn mới bứng mai lần đầu. Cho nên để giúp bạn chọn thời đúng thời điểm bứng mai cúc thọ hương là gì xin chia sẽ cộng bạn thời điểm và cách bứng và trồng cây mai vàng đúng cách, mời bạn cùng tham khảo.
Bà con nông dân ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa dừng sinh trưởng là mùa mà cây ko ra tược non.
Một điều đặc trưng cần lưu ý thêm là nên chọn thời khắc bứng cây vào khi cây dừng sinh trưởng.
Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là đầy đủ các cành trên cây đều mang nụ khá lớn, đây cũng là khi cây ko còn ra tược non nữa mà nếu như trên cây không ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ không nảy sinh thêm rễ cám,
Thứ hai là chính vì cây mai vàng phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu hot ẩm và vào thời khắc đó thì cũng hết mưa nên rất phù hợp, thứ 3 là vào thời khắc cuối đông, đầu xuân thì không riêng về cây mai vàng mà cực nhiều chủng loại cây đều thích ứng với thời tiết khí hậu này, Vì vậy mùa bứng mai vàng thuận nhất là tháng 10 âm lịch.
trong khoảng thời kì sau tết (trong tháng giêng) phần đông hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên lúc bứng ta phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy thế vào tháng khác trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sóc phải đặc thù hơn, chu đáo hơn và kèm theo tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn.
Một cây mai dưới đất muốn lên chậu, hoặc đi lại đến vị trí khác cần hiểu những công nghệ đơn thuần khi bứng cây và tuân thủ một vài nguyên tắc để phù hợp với đặc tính sinh học “khó chịu” của cây mai. Hoa Mai Bình Định tổng hợp những kinh nghiệm và kỹ thuật sau đây để bạn tham khảo.
Hướng dẫn cách bứng cây mai vàng:
chú ý tới hướng cây mọc
các bạn trước lúc bứng cây lên khỏi mặt đất phải chú ý xem cây mai mọc theo hướng nào để bứng mai thuận theo hướng mọc, ko làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh vật học của cây. Đây là một chú ý rất quan yếu, giả dụ các bạn bứng sai hướng thì nguy cơ cây mai khô héo dẫn đến hiện tượng mai chết là điều có thể xảy ra.
Trước lúc bứng cây ra khỏi chậu, bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá sẽ giúp ích cho cây trong vấn đề thoát nước trong thân và giúp việc chuyển vận sẽ thuận lợi hơn.
Cây mai cũng như các loài cây khác đề có các công đoạn tăng trưởng khác nhau trong từng mùa khí hậu. Có giai đoạn cây lớn mạnh mạnh mẽ, ra chồi lá non, mọc rễ mới; có công đoạn cây nghỉ ngơi, ít tăng trưởng, ko mọc lá non, lá tất cả mầu sẫm, chọn công đoạn này làm thời gian bứng và đánh bầu cây mai gốc to an toàn nhất thường vào các tháng giáp tết. Do đặc điểm giai đoạn này – khi cắt rễ, cắt cành, cây sẽ ít bị sốc, vì số đông dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân. Điều ỉ eo là chúng ta không nên bứng khi cây đang ra lộc, lá non.
Chuẩn bị một cưa lá liễu nhỏ, thật sắt (bạn cũng có thể sử dụng dao bén, hoặc kìm cắt cây cảnh bén, kéo bén), cuốc, xẻng, bay thợ hồ, xà beng bảng lớn…
Cắt phần lớn các nhánh, chỉ giữ lại phần mà mình muốn giữ dáng cho cây. Dùng dao sắc hoặc kéo sắc cắt các cành vươn không cần tới, cắt lá (chỉ để 1/10 của lá hoặc chỉ để cuộng lá). Việc này sẽ làm giảm thoát nước của cây, tốt cho cây bị bứng.
Nên giữ lại bầu đất đa dạng nhưng cũng không qua to sẽ dễ bị bể bầu (nếu cây lớn giữ bầu đất tiếp giáp với cách rễ là bán kính ít ra là 40 – 50cm). Bứng cây mai phải cực kỳ cẩn trọng, cắt bầu đất cho thật “ngọt” và gọn, cắt “ngọt” các rễ dư thừa khỏi bầu.
Tuyệt đối ko để vỡ vạc bầu. Cắt rễ bằng cưa, kéo thật bén. Nếu kĩ, có thể bôi vết cắt rễ bằng keo bôi da chuyên dụng nhưng chú ý chỉ bôi phần gỗ và chừa phần da lại vì đây là chỗ mọc rễ mới sau này. Các vết cắt thân cành trên cũng phải được xử lý bằng keo chuyên dụng.
Bó bầu đất bằng loại bao tải nông nghiệp và dây cao su cắt ra từ ruột xe máy hoặc xe tương đối. Lúc bó bầu phải khéo léo bước thế nào để sau này dễ xả bầu, chẳng phải xê dịch cây phổ thông, ảnh hưởng tới bộ rễ.
Sau lúc bó bầu, chở cây về nên xử lý ngay bằng thuốc thúc đẩy ra rễ.
Với cây hơi lớn, lúc tạo bầu đã cắt hơi nhiều rễ lớn, để lại rộng rãi vết thương thì ta nên nguyên bầu đất ít ra được vài tháng để các vết cắt rễ khô lành rồi mới xả bầu, vô chậu, tiến hành xử lý ngay bằng thuốc kích thích ra rễ chu kỳ 10 ngày. Với cây nhỏ, ít rễ bị cắt thời gian ngắn hơn. Để bầu nơi thoáng mát, giảm thiểu nắng mưa, giữ đủ độ ẩm cho bầu, không được tưới đẫm nước.
Trồng cây: dùng đất tơi để ải (tránh sâu bệnh đã còn đó trong đất), mạt cưa, chấu thóc, sơ dừa nghiền nhỏ để trồng. Chúng ta không nên nêm đất quá chắt hoặc quá xốp,.Giữ ẩm vừa phải tránh úng, sử dụng rơm hoặc bao tời phủ vòng quanh gốc thân cây và các cành nhánh để giảm thiểu “cháy” vỏ và giữ ẩm cho da cây.
ví như chưa chuẩn bị chậu kịp thì khi bứng mai ra khỏi đất đừng để cho rễ mai xúc tiếp với mặt trời. Đặt cây mai xuống vị trí đẹp rồi đắp mô đất lên cho cây, dùng lá cây, rơm rạ phủ lên rễ. Như thế sẽ giúp cây lớn mạnh tốt và là cách được áp dụng rộng rãi ở các hạ tầng nhận chăm sóc ngày mai tết.
các bạn thường nghĩ lúc mai bị bứng ra khỏi mặt đất thường thiếu nước nên cứ bổ sung nước không ít làm cho cây bị úng rồi chết. Các bạn nên tưới nước có lí, ko nhiều cũng cực nhiều.
Đừng để ánh nắng chiếu vào cây quá nhiều, chiếm khoảng 50% ánh nắng là đủ. Đừng đặt cây dưới các bóng cây to thì cây sẽ không nhận được ánh sáng đông đảo.
Để cây không bị ngã khi thời tiết xấu các bạn cần đóng trụ giữ cây khăng khăng. Từ đó, rễ cây mới tăng trưởng dài lâu được, phân phối hoạt chất nuôi cây tốt.
Các chúng ta không nên dùng phân để bón cho cây vì cây mới bứng lên đang bị thương tổn mà lúc này các bạn bón phân sẽ bị hư rễ.
Trên đây là những phương pháp đơn thuần cùng với những kinh nghiệm cấp thiết, bạn có thể thu thập thêm những kinh nghiệm cách chăm sóc cây mới bứng vào chậu khác trong khoảng các nghệ nhân để trang bị kiến thức cho mình. Chúc bạn thành công!